ปลาเนื้อสีแดงและสีส้ม ที่จัดว่ามีไขมันมาก เป็นของต้องห้ามของคนที่มีโคเลสเตอรอลสูงนั้นกลับกลายว่ามีประโยชน์สามารถป้องกันโรคหลงๆลืมๆเวลาที่เราสูงอายุได้ นักวิจัยของฟินแลนด์พบว่า คนที่กินปลาเนื้อสีแดงหรือสีส้มที่อุดมไปด้วย โอเมก้า 3 เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาซาดีน ปลาแฮริ่ง ที่ปรุงด้วยการย่างหรืออบ มีความเสี่ยงต่ออาการหลงๆลืมๆลดลง โดยคนที่กินปลาอาทิตย์ละครั้งจะมีความเสี่ยงลดลง 13 % แต่ถ้านำปลาพวกนี้ไปทอดกับไม่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายเหมือกับการย่างหรืออบ เป็นไปได้ว่าโอเมก้า 3 อาจสลายไปกับการทอดก็เป็นได้
แหล่งที่มา : นิตยาสาร กุลสตรี เล่ม 905 กันยายน 2551
19/9/51
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น